PHÒNG GDĐT YÊN BÌNH PHỐI HỢP TỔ CHỨC TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngày đăng: (26/09/2014)

Ngày 26 tháng 9 năm 2014, Phòng GDĐT huyện Yên Bình phối hợp với Phòng PC66 - Công an tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy ở các cơ sở giáo dục trong công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC). Hiểu biết và vận dụng các nguyên tắc phòng ngừa về cháy, nổ. Nắm vững các văn bản về Luật PCCC và các văn bản quy định do Nhà nước ban hành đối với công tác PCCC. Hướng dẫn cho lực lượng PCCC các cơ sở giáo dục nắm bắt công tác xây dựng Phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ; công tác tự kiểm tra về PCCC cuả người đứng đầu đơn vị. Học tập các thao tác cứu hộ, cứu nạn và sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ, kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Từ ngày 26 tháng 9 đến hết ngày 27 tháng 9 năm 2014, Phòng GDĐT huyện Yên Bình phối hợp với Phòng PC66 - Công an tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy cho Lãnh đạo, Ban chỉ huy, đội trưởng và thành viên đội chữa cháy tại chỗ của Phòng GDĐT; Các trường mầm non, phổ thông:  Mỗi đơn vị 02 người (trong đó 01 cán bộ quản lý, 01 giáo viên, nhân viên phụ trách kiêm nhiệm PCCC của các nhà trường).

I. Nội dung tập huấn

1. Lý thuyết

Bài 1. Giới thiệu các văn bản pháp quy của Nhà nước về công tác PC&CC: Luật Phòng cháy và Chữa cháy; Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 của Chính phủ; Nghị định số 46; Nghị định số 130 của Chính phủ; Thông tư số 11/2014/TT-BCA ngày 12/3/2014 của Bộ Công an; Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình (Thời gian: 02 giờ).

Bài 2. Vị trí tầm quan trọng, nguyên tắc tính chất của công tác PCCC (Trong thời gian : 02 giờ)

Bài 3. Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của cơ quan, tổ chức và cá nhân (Thời gian: 02 giờ)

Bài 4 .Tổ chức xây dựng phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ (Thời gian: 02 giờ)

Bài 5. Công tác tự kiểm tra PCCC đối với người đứng đầu trong cơ sở (Thời gian: 01 giờ)

Bài 6. Các chất chữa cháy thường dùng, phương pháp dập tắt đám cháy, tính năng cấu tạo, cách sử dụng, bảo quản phương tiện chữa cháy xách tay và dụng cụ chữa cháy tại chỗ khác (Thời gian: 02 giờ)

Bài 7. Tổ chức, quản lý hoạt động của đội PCCC cơ sở (Thời gian: 01 giờ)

2. Thực hành

1. Thao tác sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay dập tắt khay xăng, dầu đang cháy (Thời gian: 02 giờ)

2. Kiểm tra tình trạng hoạt động hệ thống báo cháy tự động (nếu có). Các động tác rải vòi, các tư thế cầm lăng chữa cháy, kiểm tra, vận hành hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường hoặc trụ nước ngoài nhà và triển khai các đội hình chữa cháy (Thời gian: 02 giờ).

II. Hình thức kiểm tra

Kiểm tra theo nội dung đã tuyên truyền và huấn luyện. Nếu đạt yêu cầu về lý thuyết và thực hành, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Yên Bái sẽ cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PC&CC theo quy định.

III. Giảng viên

Cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Yên Bái.

Nguồn tin: PGDĐT YÊN BÌNH