GIỚI THIỆU VỀ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN YÊN BÌNH

Ngày đăng: (22/08/2014)

Yên Bình là huyện miền núi cửa ngõ của tỉnh Yên Bái. Phía Tây Nam giáp thành phố Yên Bái, phía Đông Nam giáp huyện Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ, phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Trấn Yên và Huyện Văn Yên, phía Đông Bắc giáp huyện Hàm Yên của tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc giáp huyện Lục Yên.


Yên Bình là huyện miền núi cửa ngõ của tỉnh Yên Bái. Phía Tây Nam giáp thành phố Yên Bái, phía  Đông Nam giáp huyện Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ, phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Trấn Yên và Huyện Văn Yên, phía Đông Bắc giáp huyện Hàm Yên của tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc giáp huyện Lục Yên. Huyện Yên Bình có tổng diện tích tự nhiên là 77.319 ha,trong đó có hồ Thác Bà chiếm 190,5 km2 diện tích mặt nước với trên 1.300 hòn đảo đã chia phần đất nổi của huyện thành hai nửa.

Yên Bình có 26 đơn vị hành chính cấp cơ sở gồm 24 xã và 2 thị trấn (1 thị trấn trung tâm huyện lỵ), trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn. Các đơn vị này được phân bố thành 4 vùng: Vùng trung tâm huyện có 4 xã và Thị trấn Yên Bình; Vùng Tây hồ gồm 5 xã dọc quốc lộ 70 ; vùng hạ huyện có 6 xã và thị trấn Thác Bà; vùng thượng huyện có 9 xã nằm ở phía Đông và Đông Bắc hồ Thác Bà.    

Dân số của huyện là 108.873 người (12/2010), trên địa bàn huyện có 5 dân tộc chính là Kinh, Tày, Nùng, Dao, Cao Lan  (trong đó dân tộc Kinh chiếm 52%) sống xen kẽ với nhau từ lâu đời. Mật độ dân cư bình quân toàn huyện là 135 người/km2. Nhìn chung sự phân bố dân cư không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các xã hạ huyện và thị trấn huyện lỵ, riêng xã vùng cao Xuân Long chỉ có 49,1 người/km2

Về giáo dục- đào tạo huyện Yên Bình: Năm 1996 huyện đạt chuẩn quốc gia về XMC- PCGDTH, năm 2005 đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục THCS , năm 2008 đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi . Năm 2011 này có 15/26 xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đến nay toàn huyện có 15/73 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 20,6% ( 3MN, 8 TH, 4 THCS).

          Qui mô mạng lưới trường lớp ổn định và phát triển. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi các cấp học cao, riêng tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra mẫu giáo và 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100% từ  nhiều năm nay.

Năm học 2011-2012, toàn huyện có 73 trường (22 MN, 25 TH, 22 THCS, 4TH&THCS); 751 nhóm, lớp; 20.079 học sinh và 26 TTHTCĐxã, thị trấn. Đội ngũ toàn ngành hiện có hơn 1700 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trên 98% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn (trong đó 51% đạt trên chuẩn).

Ngành rất trú trọng quan tâm tới phong trào thi đua dạy tốt, học tốt đã  tạo sự chuyển biến mạnh về chất lượng dạy và học, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Trong nhiều năm liền Phòng GD&ĐT Yên Bình luôn giữ vững vị trí nhất, nhì toàn tỉnh về số lượng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2010-2011, Thi giao lưu học sinh giỏi cấp TH đạt 10 giải, thi học sinh giỏi cấp THCS đạt 45 giải xếp thứ 2 sau TP Yên Bái.  Cơ sở vật chất, thiết bị được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển của giáo dục, tổng số phòng học kiên cố hiện nay đạt trên 60%.

Các phong trào thi đua, các cuộc thi được tổ chức thường xuyên đã tạo ra khí thế mới, diện mạo mới cho giáo dục Yên Bình. Không những thành công trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt mà trong các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao cũng đạt nhiều thành tích: Giải nhì toàn đoàn cuộc thi "tiếng hát giáo viên" ngành giáo dục Yên Bái lần thứ ba năm 2010; 1 Giải nhất, 1 giải nhì trong cuộc thi "Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi" ngành giáo dục Yên Bái lần thứ nhất năm 2011. Năm học 2010-2011, Phòng GD&ĐT Yên Bình đạt danh hiệu: Đơn vị dẫn đầu khối thi đua các phòng giáo dục tỉnh Yên Bái.

Việc trao đổi thông tin, báo cáo được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện qua hệ thống thư điện tử: mail.yenbai.edu.vn và trang web http://yenbinh.edu.vn. 73/73 đơn vị trường học trong huyện đã được trang bị máy tính, kết nối internet để phục vụ cho công tác quản lý và dạy học. 30/73 trường đã tự trang bị được máy chiếu  phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, 13 trường có phòng bộ môn Tin học. Yên Bình là một trong những đơn vị đi đầu trong việc sử dụng các phần nềm quản lý: PMIS, EMIS, MISA, Kidsmart; Phần mềm quản lý trường Trung học (SSM), Phần mềm cập nhật dữ liệu...

          Ngành giáo dục Tỉnh Yên Bái nói chung, Giáo dục Yên Bình nói riêng, từ năm 2009 đã thực hiện giao quyền quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ tới 100% đơn vị trường.

          Với những kết quả và thành tích đã đạt được, sự nghiệp GD-ĐT huyện Yên Bình đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cáo quí: Huân chương lao động hạng 3 của Chủ Chủ tịch nước, nhiều bằng khen của Chính phủ, của bộ GD&ĐT; Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái tặng đơn vị dẫn đầu khối và nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp liên tục trong nhiều năm liền.  Đặc biệt có 5 nhà giáo được vinh danh " Nhà giáo ưu tú".

Tuy nhiên, Giáo dục Yên Bình còn gặp nhiều khó khăn: địa bàn trải rộng xã xa nhất cách trung tâm huyện 100Km; cơ sở vật chất còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của GD-ĐT, hiện nay còn 4 xã chưa có trường mầm non độc lập.

          Trong giai đoạn tới, sự nghiệp GD-ĐT huyện Yên Bình tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục, quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên, nhân viên, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua " Xây dựng trường học thân thiện , học sinh tích cực". Phấn đấu giữ vững là đơn vị dẫn đầu khối thi đua  của các phòng Giáo dục trong tỉnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. /.


Nguồn tin: PGD


Người đăng tin: admin

TIN LIÊN QUAN

Phòng GDĐT huyện Yên Bình | Địa chỉ: Tổ 12 - Thị trấn Yên Bình - Huyện Yên Bình - Tỉnh Yên Bái | Số điện thoại: 0293.885.161 | Email: pgddt.yenbinh@yenbai.edu.vn

Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng

Bản quyền thuộc về Phòng GDĐT huyện Yên Bình