Hôm nay:   Trang chủ  |   Diễn đàn  |   Thư điện tử  |   Gửi bài  |   Góp ý
         Xem chi tiết bản tin
  Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Hoàng Xuân Lộc, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành

Sáng ngày 04/9/2009, đồng chí Hoàng Xuân Lộc, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm và dự khai giảng cùng thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, phát biểu với ngành giáo dục và với nhà trường tại Lễ Khai giảng. Ban Biên tập xin đăng tải toàn bộ nội dung bài phát biểu của đồng chí.

 

Phát biểu của đồng chí Hoàng Xuân Lộc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Lễ khai giảng năm học 2009 - 2010 Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (sáng ngày 4/9/2009)

Thưa các đồng chí đại biểu, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh thân mến,

Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi đến dự Lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi tới các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường lời chào mừng, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc; chúc năm học mới của chúng ta giành được nhiều kết quả tốt đẹp.

Thưa các đồng chí đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh yêu quý,

Được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành trong tỉnh và toàn xã hội, những năm qua hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường có nhiều thuận lợi: đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên từng bước được bổ sung, tăng cường về số lượng và nâng cao về chất lượng; cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục được quan tâm đầu tư, đến nay toàn bộ phòng học, phòng thí nghiệm, phòng máy tính, thư viện, phòng bộ môn đều được xây dựng khang trang, kiên cố.

Tuy nhiên, do nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo còn hạn chế, nhà trường còn gặp nhiều khó khăn: cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên còn thiếu so với chỉ tiêu biên chế; kinh phí hoạt động của nhà trường chưa bảo đảm đầy đủ theo quy định; chi trả tiền lương cho các nhà giáo còn thiếu kịp thời; cơ sở vật chất chưa đồng bộ,…

Phát huy tính tích cực, chủ động, nỗ lực vượt qua khó khăn, thầy và trò đã không ngừng cố gắng vươn lên, đạt được nhiều thành tích, nổi bật là:

- Đã quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo; xây dựng, triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2008 - 2009. Làm tốt công tác tuyển sinh; duy trì số lượng học sinh; từng bước đổi mới phương pháp dạy và học; đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh. Tổ chức cho giáo viên thực hiện các chuyên đề sáng kiến, kinh nghiệm, tham gia các hội giảng. Tăng cường sử dụng thiết bị giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy.

- Chú trọng bồi dưỡng thi học sinh giỏi; quan tâm, giúp đỡ học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh từ các huyện, thị xã về học. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt ngoại khoá, các hoạt động xã hội, văn hoá, thể thao thông qua hình thức các câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ, đội thanh niên xung kích công nghệ thông tin,…

- Là cơ sở giáo dục chất lượng cao; chất lượng dạy và học của trường luôn dẫn đầu toàn tỉnh. Năm học vừa qua, 98% học sinh có học lực từ loại khá trở lên; trường đạt 34 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 14 giải cấp quốc gia; kết quả trúng tuyển đại học và cao đẳng đứng thứ 39 trong cả nước.

- Chăm lo công tác xây dựng chi bộ đảng và các tổ chức đoàn thể. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động của nhà trường. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày trưởng thành qua các phong trào thi đua. Nhiều nhà giáo được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua, bằng khen, giấy khen các cấp; 3 nhà giáo vinh dự được tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

- Quan tâm xây dựng trường học thân thiện; cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, sửa chữa; cảnh quan sư phạm bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp. Công tác xã hội hoá giáo dục được chú trọng. Nhà trường thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập; xây dựng quỹ khuyến học, bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đạt được của thầy và trò Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành trong năm học vừa qua.

Thưa các vị đại biểu, thưa các thầy giáo, cô giáo,    

Từ xa xưa, ông cha ta đã khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Ngày nay, toàn Đảng, toàn dân ta chăm lo đào tạo nhân tài. Các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, các gia đình, dòng họ đều chăm lo đào tạo và phát triển nhân tài.

Thực tiễn cho thấy xu thế tất yếu đang diễn ra là, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi phải có nhiều nhân tài để thực hiện. Ngược lại, công nghiệp hóa, hiện đại hóa lại là điều kiện để sản sinh ra nhiều nhân tài. Yêu cầu bức xúc với chúng ta là phải phát huy sức mạnh nguồn nhân lực dồi dào. Đào tạo, trọng dụng nhân tài sẽ giúp cho tỉnh ta nhanh chóng thoát nghèo, không bị tụt hậu so với cả nước. Muốn vậy, ngoài kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, còn đòi hỏi chúng ta phải tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, bồi dưỡng nhân tài và coi đó là nhiệm vụ hàng đầu.

Là một loại hình trường chuyên biệt, trường phổ thông trung học chuyên có nhiệm vụ bồi dưỡng và phát triển năng khiếu của học sinh về một môn chuyên, hai môn chuyên hoặc một lĩnh vực chuyên; đồng thời bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông với mục tiêu giáo dục toàn diện; tổ chức hướng dẫn học sinh làm quen với nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ phù hợp với điều kiện của trường và tâm sinh lý học sinh; hợp tác với các cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước trong cùng lĩnh vực chuyên môn để phục vụ việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Thưa các thầy giáo, cô giáo, 

Ngày 19/8/2009, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái giai đoạn 2009 - 2015. Đây là lần đầu tiên, một nghị quyết chuyên đề về giáo dục và đào tạo được Tỉnh uỷ ban hành. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết này, sẽ góp phần quan trọng làm chuyển biến cơ bản về phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà. Thời gian qua, kịp thời thể chế hoá các chủ trương của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh đã thông qua các nghị quyết về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học mầm non, phổ thông giai đoạn 2008 - 2011, về chính sách giải quyết cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dôi dư tại các cơ sở giáo dục đào tạo giai đoạn 2009-2011; về một số chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc.

Theo Chỉ thị số 4899 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2009 - 2010, đây là năm học có chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Tôi đề nghị nhà trường quan tâm thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

- Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tổ chức thực hiện thật tốt các nội dung của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên được ban hành kèm theo Quyết định số 82 ngày 31/12/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đổi mới công tác quản lý nhà trường, cơ chế quản lý tài chính. Triển khai Quy chế thực hiện công khai đối với các cơ sở giáo dục theo Thông tư số 09 ngày 07/5/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cụ thể về đổi mới mạnh mẽ phương pháp giáo dục. Phát huy thế mạnh về năng lực của đội ngũ giáo viên; bảo đảm chất lượng cao trong giảng dạy, học tập các môn học và các hoạt động giáo dục, đặc biệt là các môn chuyên. Cần tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở giáo dục, cơ quan nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước; tổng kết kinh nghiệm, nghiên cứu các đề tài khoa học về phát hiện học sinh có năng khiếu, về giảng dạy, hướng dẫn học sinh làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học.

- Tham mưu xây dựng Đề án phát triển, hiện đại hoá nhà trường trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của tỉnh giai đoạn 2010 - 2015.

Các cháu học sinh yêu quý,   

Về thăm trường, tôi muốn nói với các cháu rằng, hôm nay các cháu được học tập dưới mái trường này trước hết là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ kính yêu, các thế hệ đi trước đã đổ mồ hôi, xương máu trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội để đất nước được hoà bình, thống nhất, độc lập như ngày nay. Vì vậy, các cháu hãy luôn khắc ghi trong lòng và trân trọng truyền thống lịch sử hào hùng ngàn năm của dân tộc. Để các cháu được đến trường còn là bao công sức, những lo toan và sự hy sinh thầm lặng của ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình cũng như toàn xã hội. Mỗi khi mặc trên người bộ đồng phục, đeo trước ngực chiếc thẻ học sinh mang tên Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành, các cháu mang trong mình niềm vinh dự, tự hào được học tập trong ngôi trường mang tên Bác kính yêu, cơ sở giáo dục chất lượng cao hàng đầu của tỉnh. Các cháu hãy cố gắng tu dưỡng, rèn luyện, học tập để sao cho xứng đáng.

Mục tiêu của đất nước ta hiện nay là đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá gắn với phát triển kinh tế tri thức. Muốn rút ngắn quá trình này, thu hẹp dần sự tụt hậu giữa nước ta với các nước khác, thì phải nắm bắt, khai thác, sử dụng các thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại và những yếu tố của nền kinh tế tri thức; phải phát huy sức sáng tạo, đi tắt, đón đầu, bỏ qua lối mòn. Sự hình thành nền kinh tế tri thức là tất yếu lịch sử trong bối cảnh bùng nổ thông tin với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và truyền thông. Khối lượng tri thức của nhân loại sản sinh ra trong ngày hôm nay tỷ lệ thuận với tổng khối lượng tri thức đã sản sinh ra suốt từ ngày hôm qua trở về trước. Nói gọn là, tri thức tăng theo hàm mũ với thời gian.

Do đó, mô hình giáo dục truyền thống theo kiểu “đọc - chép” đã không còn lý do để tồn tại. Giáo dục hiện đại đề cao phương pháp tự học, tự tìm kiếm tri thức mới, học tập gắn liền với nghiên cứu, sáng tạo, vừa đi làm vừa đi học, học tập suốt đời.

Tuy là tỉnh nghèo về kinh tế, nhưng Yên Bái quyết tâm không nghèo về học vấn, tri thức. Nhiều giáo sư, tiến sỹ khoa học, chuyên gia đầu ngành, cán bộ cao cấp, nghệ sỹ, vận động viên danh tiếng đã từng sinh sống, học tập và công tác ở tỉnh Yên Bái. Nhiều người còn nhớ cách đây vừa tròn 10 năm, em Nguyễn Việt Hằng - một học sinh của trường đã dẫn đầu các kỳ thi tuần, tháng, quý với số điểm cao nhất 230 điểm trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ nhất. Sau đó, em còn đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và theo học cao học chuyên ngành toán tại Tôkyô (Nhật Bản). Em Nguyễn Việt Hằng chỉ là một trong rất nhiều học sinh của trường đạt thành tích xuất sắc trong học tập, tiếp tục được đào tạo ở trong nước và nước ngoài để thành tài trở về phục vụ quê hương, đất nước. Hiện nay, rất nhiều cựu học sinh của trường là những người công tác tốt trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Tôi nêu những vấn đề trên để nói rằng: thế mạnh của tỉnh ta không phải ở vị trí địa lý hay nguồn tài nguyên, khoáng sản; cái có thể tạo nên “thương hiệu Yên Bái” chính là những sản phẩm giáo dục và đào tạo. Nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ công nhân trí thức sẽ góp phần tạo nên thương hiệu của tỉnh ta với tư cách là một trung tâm giáo dục và đào tạo vùng Tây Bắc.

Thưa các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các cháu học sinh,

Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, tin tưởng chắc chắn rằng, trường ta sẽ tiếp tục phấn đấu đạt những thành tích, kết quả cao hơn trong năm học này và các năm học tiếp theo, tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường, góp phần vào thành tích chung của Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Lượt xem: 4344 Tác giả: yenbai.edu.vn
Quay lại In trang Gửi tin Phản hồi
 
    *  Các tin tức khác
Thư Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các thầy giáo, cô giáo và cán bộ, công chức ngành giáo dục  (15/11/2013  (195)
Quản lý phổ cập giáo dục - xóa mù chữ bằng hệ thống thông tin điện tử  (20/10/2013  (289)
Cập nhật cơ sở dữ liệu và định kỳ báo cáo về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục theo cơ sở dữ liệu PMIS  (15/10/2013  (242)
Tổ chức hội thi” Trạng nguyên nhỏ tuổi”, “Nét chữ -Nết người”  (28/11/2011  (1872)
100% học viên ngành Giáo dục và Đào tạo được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức quản trị mạng năm 2010  (19/12/2010  (1318)
Nhà giáo công tác 5 năm trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên  (14/08/2010  (1358)
''THƯ VIỆN XANH'' SỰ SÁNG TẠO Ở TRƯỜNG TH NGÔ GIA TỰ  (15/01/2010  (844)
Trường Tiểu học Lý tự Trong - Lục yên đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia  (13/01/2010  (1123)
11 teen xuất sắc nhận học bổng đào tạo CNTT  (01/12/2009  (832)
Trường mầm non Minh Huệ – điểm sáng xã hội hoá giáo dục mầm non  (29/11/2009  (1201)
Phân luồng học sinh: Bài toán nan giải  (12/11/2009  (812)
Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân: Giữ vững chuẩn quốc gia  (22/09/2009  (1297)
Bảng xếp hạng thi tốt nghiệp THPT năm 2009  (21/09/2009  (1196)
 

Tìm kiếm bản tin đã đưa
 

CHUYÊN MỤC
 
Tin hoạt động Công đoàn ngành
Công tác Đoàn - Đội
Công tác khuyến học - khuyến tài
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực
Thủ tục hành chính
Quê hương Yên Bình
Gửi bài đăng trên trang tin của chúng tôi
Góp ý cho Phòng Giáo dục và Đào tạo
Đăng nhập Thư điện tử ngành Giáo dục
 
NỘI BỘ
 

Sơ đồ tổ chức

Chức năng - Nhiệm vụ

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT

Các tổ chuyên môn

Danh bạ trường Mầm non

Danh bạ trường Tiểu học

Danh bạ trường THCS

Danh bạ các Phòng GD&ĐT

Danh bạ Sở GD&ĐT Yên Bái

 
VĂN BẢN
 

CHUẨN HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON VÀ PHỔ THÔNG

Thông tư liên tịch Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà ở công vụ giáo viên.

HƯỚNG DẪN NHIỆM VỤ KHẢO THÍ VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC NĂM HỌC 2013-2014

CHỈ THỊ NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2013-2014

Xem tiếp >>

 
LỊCH CÔNG TÁC
 
Tháng Năm Khác
Chưa có lịch nào
Kế hoạch công tác năm học 2009-2010
Kế hoạch Triển khai phong trào thi đua xây dựng THTT-HSTC
 
 
 
           
Người chịu trách nhiệm chính : Ông Nguyễn Kim Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: Tổ 12 - Thị trấn Yên Bình - Huyện Yên Bình; Điện thoại: 0293.885.161
Email: pgddt.yenbinh@yenbai.edu.vn; Website: http://www.yenbinh.edu.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình